HỘI ÁI HỮU QUẢNG TRỊ HOUSTON & VÙNG PHỤ CẬN TEXAS nhìn lại một chặng đường…

Không ai trong chúng ta khi bỏ Nước ra đi mà không mang nặng tình quê. Ở đó chúng ta hoặc Ông Cha được sinh ra và lớn lên. Biết bao kỷ niệm của những ngày thơ ấu, thuở cắp sách đến trường, những đổi thay khi bước chân vào đời…trên Quê hương còn nhiều nghiệt ngã. Xóm làng ôm ấp, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh “loong gạo, chén cà, muỗng muối…” cho dù chúng ta sống bất cứ ở nơi đâuTrong tâm tình và ý nghĩa thâm sâu đó. Bà con Quảng Trị mong muốn tìm đến bên nhau, để hàn huyên, chia sẻ mọi ngọt bùi, mọi buồn vui trong cuộc sống hoặc chúc mừng sự thành đạt, thăng tiến của các đồng hương, và đặc biệt là thế hệ con cháu chúng ta nơi đất khách quê người.

Mùa hè năm 1994, nhân mùa World Cup, trong tiệm ăn ở đường Wilcrest, Houston, các Ông Bà Nguyễn Văn Triệu, Hoàng Văn Các, Nguyễn Văn Út, Lê Thưởng và thêm một số anh chị….đã tìm gặp nhau trong buổi sơ khai họp mặt ban đầu, nhằm để con dân Quảng Trị đến với nhau; Nhưng rồi vì công việc làm ăn, nên tạm gác lại. Rồi mùa thu 1995, nhân ngày giỗ tại nhà Ông Bà Lê Cẩn, với sự tham dự của Ông Bà Lê Anh, Ông Bà Nguyễn Văn Diễn (nhà văn An Phong, Văn Bút Nam Hoa Kỳ). Dịp này, các vị đã bàn bạc và vận động thành lập Hội Ái Hữu Quảng Trị. Những cuộc điện thoại trao đổi, kêu gọi buổi gặp mặt đầu tiên trên 20 người tại nhà Ông Bà Lê Anh. Tay bắt mặt mừng. Qua phần tự giới thiệu để được gần gũi và nhận biết nhau. Ông Lê Cẩn nói rõ mục đích buổi gặp gỡ với ước vọng đồng hương Quảng Trị tìm lại nhau nơi quê hương thứ hai này, ngõ hầu khuây khoả nỗi lòng xa quê hương và đồng thời chia sẻ vui buồn nơi đất khách.

Sau buổi sơ ngộ, cố nhà văn An Phong đã viết trong Tuần Báo Houston “BÀ CON QUẢNG TRỊ TÌM GỌI NHAU ƠI ỚI”. Rồi những buổi họp kế tiếp đông hơn và đã hình thành  ban tổ chức  cho ngày họp mặt chính thức sắp đến.

Buổi hội ngộ đầu tiên

Houston đang độ xuân về. Bầu trời quang đãng, trong xanh. Hơi lành lạnh của những ngày đông còn lại. Điện thoại, chuyển tin, liên lạc trong mấy tuần qua bằng  mọi phương tiện. Bà con Quảng Trị ai ai cũng đang hân hoan, náo nức chờ đợi NGÀY HỘI ĐỒNG HƯƠNG.  Sáng Chủ Nhật, ngày 11-2-1996 (nhằm ngày 23 tháng chạp Ất Hợi), chỉ còn một tuần lễ nữa là Tết Nguyên Đán. Từ mọi miền của Texas, đồng hương Quảng Trị cùng nhau hướng về Plaza Downtown Houston để mừng ngày hội ngộ, sau những năm tháng dài xa quê hương. Đoạn đường Milam hôm đó nhộn nhịp hơn, các đoàn xe nối tiếp nhau lần lượt vào Plaza. Cờ vàng được dựng lên ngay cổng vào đang tung bay phất phới, cùng với tấm biểu ngữ “HÂN HOAN CHÀO MỪNG QUAN KHÁCH VÀ ĐỒNG HƯƠNG QUẢNG TRỊ”. Bong bóng đủ màu đang khoe sắc trong trời Xuân lộng gió, dọc hai bên cầu thang dẫn lên lầu, nơi địa điểm tổ chức buổi họp mặt. Vừa vào cửa, hai chiếc bàn dài xếp thành chữ L dành cho các chị, các cháu trong những chiếc áo dài truyền thống, với chiếc nơ màu vàng cài lên ngực, đang vui cười chào đón bà con. Những bảng tên được gắn lên áo. Tay bắt tay, mặt đối mặt, tiếng cười nói thăm hỏi rộn lên vỡ òa những niềm vui khôn tả.

Vào bên trong phía trái, các anh chị cùng một số bạn trẻ, đang cẩn thận bỏ thức ăn vào hộp. Những thức ăn được các anh chị trong Ban tổ chức và đồng hương mang đến. Không ai bảo ai ban “ẩm thực” được hình thành; Các chị tự phân công: người lo xôi, người lo thịt, người món xào, rồi nem chả, chè các loại, trái cây nhiều màu…”. Ban khánh tiết trang trí sắp đặt mọi thứ. Ai cũng năng nổ, vui vẻ, nhiệt tình.

xzvxcv1

 

zxczXC2

Đúng 11 giờ trưa, chương trình bắt đầu. Số lượng bà con đến dự ngoài dự trù, gần 300 người, không còn ghế trống nào.

Nghi thức khai mạc: – Chào Quốc kỳ VNCH. – Một phút mặc niệm. – Dâng hương tưởng nhớ công ơn tiền nhân, trước bàn thờ được thiết lập uy nghi và trang trọng, ngay chính giữa hội trường.

Ông Lê Anh được đề cử đại diện cho Ban Tổ Chức (BTC) trình bày lý do và ý nghĩa ngày họp mặt và đây là dịp Hội Đồng Hương Quảng Trị ra mắt cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Thành phố Houston, Texas.

Một số Quan khách tiêu biểu tham dự:

– Bà Nguyễn Hoan phó Chủ Tịch Cộng Đồng, đại diện Cộng Đồng Houston.

– Cụ Nguyễn Văn Mân quyền Hội Trưởng.

– BCH/ĐHQT Denver, Colorado.

– Đại Tá Hà Mai Việt  cựu Tỉnh Trưởng Quảng Trị.

– Đồng Hương từ Dallas, Austin, Houston và các thành phố khác về tham dự.

Tiếp theo phát biểu tâm tình của những vị đại diện (bài phát biểu của ông Lê Cẩn).

Sau cùng là phương hướng tới của Hội Đồng Hương Quảng Trị trong việc bầu Ban Chấp Hành, tổ chức, điều hành cũng như nội quy…

Những hộp thức ăn được chuyển đến tận bàn cùng với chương trình văn nghệ do bà con đóng góp. Những bản nhạc xuân, quê hương, ngâm thơ, hò Quảng Trị; Mới lần đầu tổ chức nhưng vô cùng hấp dẫn…

Chị Thanh Hà cất cao tiếng hát:

“Mẹ ơi hoa cúc hoa mai nở rồi,

  Giờ đây đời con đang còn lênh đênh

              ………chắc mẹ già tóc bạc nhiều…Sớm chiều vườn rau, vườn cà, mẹ biết nhờ cậy vào tay ai…”

Mọi người xúc động qua lời ca, cả hội trường như lắng xuống. Tết nhớ quê, giờ lại nhớ hơn. Nhớ quê hương, người thân còn bên kia phương trời…Những ngày nầy nơi quê nhà đang chuẩn bị mứt bánh, sơn phết lại nhà cửa, trang trí bàn thờ tổ tiên hay tu bổ, sữa sang phần mộ Ông Bà. Nhưng sau đó anh Nguyễn Văn Diễn lại cho tiếng hò Quảng Trị:

“Khoai cao vôồng tốt cổ, đậu ba lá dệ un, gà mất mạ lâu khun… Mây côi trời cuốn lại, O với tui cuốn lại…”

Mọi người vỗ tay tán thưởng. Bên phải sân khấu, một giọng nam nổi lên:

 “Gio Linh, Cam Lộ, Hải Lăng, 

Triệu Phong, Mai Lỉnh, Trung Lương, Đông Hà

Vĩnh Linh, Hướng Hoá một nhà,

Cùng nhau họp mặt đậm đà tình quê “.

Đã 3 giờ chiều phải chia tay để trả lại hội trường. Ai ai cũng lưu luyến và hẹn gặp nhau vào dịp những lần kế tiếp…

Những lần Hội Ngộ kế tiếp

Ban Chấp Hành được thành hình, sinh hoạt thường xuyên hơn. Quan hôn tang tế kết nối tình thân, tình làng nghĩa xóm ngày càng un đúc và phát triển lớn rộng.  Rồi những buổi họp mặt tại Café Tao Ngộ, Nhà hàng Thiên Phú, Jasmine, Kim Sơn…

Ácdzxczx3

Qua 20 năm Hội Ái Hữu chúng ta ngày càng vững mạnh hơn, nhờ sự thương yêu hỗ trợ không ngừng của đồng hương, thân hữu, cũng như sự hợp tác chặt chẽ, đoàn kết nhiệt tình của Cụ Nguyễn Văn Mân, của các ban ngành; qua các nhiệm kỳ của Quý Hội Trưởng: Lê Anh, Hồ Sắc, Cố Hội trưởng Hồ Sĩ Mừng, Nguyễn Văn Út cũng như Quý Anh chị em trong ban điều hãnh hiện tại và sự hợp tác tích cực của giới trẻ.

Biết bao sự thay đổi trong thời gian qua. Mới ngày nào đó mà nay tóc đã đổi màu, các cháu đã lớn lên và thành tài, nhiều đồng hương đã thành công về mọi mặt, bên cạnh đó một vài vị đã đi vào thiên thu khi giấc mơ hồi hương chưa trọn. Mọi sự luân chuyển theo thời gian, duy chỉ có tình quê hương Quảng Trị luôn gắn bó trong chúng ta.

***Võ Đình Dục lược ghi***

886 total views, 1 views today